HIỆN TƯỢNG TIÊU RÒ ĐIỆN Ở ACURA MDX

HIỆN TƯỢNG TIÊU RÒ ĐIỆN Ở ACURA MDX

HIỆN TƯỢNG TIÊU RÒ ĐIỆN Ở ACURA MDX

Ò Ó O O ! Gà vừa gáy. Thấy cuộc điện thoại từ anh Tứng.

 

  • A.T : Chú dậy chưa, anh hỏi chú chút ?
  • T.A : Vâng em đây, anh hỏi gì ạ.
  • A.T : Chú có biết sao xe của anh không đề được không ? Anh thay cả acquy mới rồi cũng không đề được.
  • T.A : Vâng anh, sao không đề được là anh biết acquy hỏng vậy, nó có nhiều nguyên nhân nữa ở phần động cơ mà anh như : Máy phát, bugi, mobin, củ đề…
  • A.T : Không chú để im anh nói, anh mang ra gara họ kiểm tra hết rồi, phần động cơ thì không sao, họ bảo thay acquy anh thay rồi thì đi được 1, 2 ngày vẫn đề thoải mái nhưng sang ngày thứ 3 là TOANG. Anh đang nghi xe bị tiêu điện, khéo mất oan anh cái Acquy !
  • T.A : Vâng anh, thế xe bị tiêu điện rồi anh =))

Đó là vô số cuộc hội thoại giữa Tuấn A CU RA và mọi người cười ra nước mắt. Vậy tại sao xe hay bị tiêu điện thì hãy cùng em tìm hiểu qua bài chia sẻ mộc mạc bên dưới.

HIỆN TƯỢNG TIÊU RÒ ĐIỆN LÀ GÌ ?

Tiêu rò điện là hiện tượng khi ta tắt chìa khóa xe mà vẫn có thiết bị điện tử nào đó trên xe tiếp tục tiêu thụ năng lượng điện của xe. Dẫn tới Acquy bị hết điện sẽ không sử dụng được thiết bị điện như không đề được xe. Vì vậy, cần phải tìm ra đúng thiết bị lỗi và sửa chữa hoặc thay thế chúng.

Cách xác định xe bị tiêu rò điện

Quy trình kiểm tra xem xe có bị tiêu rò điện thường diễn ra 3 bước như sau : Kiểm tra acuquy, kiểm tra hộp cầu chì, kiểm tra xác định và thay thế thiết bị tiêu điện trên xe.

1. Kiểm tra acquy

Trước tiên phải xác định chính xác chiếc xe có bị tiêu điện hay không bằng việc thông qua kiểm tra độ rò ở acquy. Thông thường khi đo dòng rò của acquy trong khi đã tắt chìa khóa sẽ xảy ra hai trường hợp:

  1. Nếu chỉ số dòng điện nhỏ hơn hoặc bằng 0,1mA như ACURA MDX (còn tùy loại xe) thì xe bạn không có hiện tượng rò điện.
  2. Chỉ số dòng điện lớn hơn 0,1mA như ACURA MDX (còn tùy loại xe) thì xe bị rò điện (Chú ý chỉ số càng lớn chứng tỏ dòng rò càng cao và xe càng nhanh hết ắc quy).

2. Kiểm tra hộp cầu chì

Sau khi xác minh được acquy đã bị tiêu điện, việc tiếp theo là đi tìm thiết bị điện tử bị rò điện từ thông qua kiểm tra hộp cầu chì.

Rút từng role cầu chì của từng hệ thống và tiến hành đo dòng điện ở ắc quy (Chú ý : Sau khi rút cầu chì và đo dòng điện, nếu hệ thống đó không bị lỗi bạn cần cắm ngay cầu chì lại để tránh bị nhầm lẫn vị trí ảnh hưởng vận hành của xe). Cách xác định hộp cầu chì rò điện của từng hệ thống qua role như sau :

  • Nếu chỉ số dòng điện ampe vẫn giữ nguyên hoặc giảm không đáng kể thì hệ thống đó bình thường.
  • Nếu chỉ số dòng điện ampe giảm mạnh xuống thì hệ thống đó bị tiêu điện.
==> KINH NGHIỆM NÊN BIẾT : 1001 DẤU HIỆU BỆNH TRÊN XE Ô TÔ ACURA MDX

3. Thay thế thiết bị tiêu rò điện trên xe.

Khi đã xác định được cụ thể hệ thống nào bị lỗi rò điện thông qua hộp cầu chì. Việc tiếp theo, bạn cần xác định được vị trí bộ phận điện tử của hệ thống đó. Thông thường hiện tượng rò điện thường xảy ra ở các bộ phận điện tử của xe như : Đài CD NAVI, bộ chỉnh lưu trong máy phát điện, lốc cửa, taplo đồng hồ, các bo mạch điện tử, ECU…Đặc biệt với dòng Acura MDX hay bị tiêu điện trên bộ bluetooth và việc độ lên startop cũng rất hay bị tiêu điện.

hop-bluetooth-acura-mdx

Acura MDX Rò điện hay xảy ra trên hộp Bluetooth

Chú ý : Nên đưa xe ra gara uy tín để sửa chữa nếu như mọi người không chắc chắn mình có thể làm được. Tránh lợn què thành lợn què hơn !