Acura MDX 100k miles cần thay những phụ tùng gì ?

Acura MDX 100k miles cần thay những phụ tùng gì ?

Acura MDX 100k miles cần thay những phụ tùng gì ?

Trước tiên, Tuấn A CU RA xin dành lời cảm ơn tới Qúy Khách đã bỏ thời gian tìm hiểu về thương hiệu Acura và ghé thăm Blog. Để tiếp tục trong seri chăm sóc bảo dưỡng ô tô lần này Tuấn A CU RA sẽ tổng hợp về những phụ tùng quan trọng cần thay khi xe của bạn ở mức 100k miles.

Với việc vận hành chiếc xe ở mức 100k miles tương đương 160k km, thì chiếc xe của bạn đã phải thay thế những phụ tùng phức tạp của máy. Nhiều xe ở mức này đã bắt đầu phải đại tu máy tùy vào điều kiện trong quá trình vận hành. Vốn dĩ chiếc Acura được thiết kế ở xứ lạnh Bắc Mỹ nên với điều khiện khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt như nước ta thì việc thay thế phụ tùng sẽ diễn ra sớm hơn là điều dễ hiểu.

Những phụ tùng cần thay thế ở mức 100k miles

1. Hệ thống cam máy

Đối với hệ thống cam của Acura thì đặc biệt lưu ý tới những phụ tùng : Dây cam, bi tỳ cam, bi tăng cam, tăng cam tự động, bơm nước. Nhà sản xuất thường khuyến cáo thay ở mức 100k miles khi đến tuổi thọ lão hóa của những phụ tùng trên.

 

Day-cam-trong-hop-so-xe-Acura

Hệ thống cam trong hộp số xe Acura

Lưu ý : Do Honda thiết kế máy của Acura dưới dạng Interference nên khi dây cam (Timing Belt) bị đứt thì đỉnh Piston và xupap sẽ xảy ra va chạm dẫn tới cong, nặng hơn là hỏng máy, xe nằm đường. Điều đó cho thấy việc thay thế hệ thống cam định kỳ 100k miles là rất quan trọng và cần thiết đặc biệt là dây cam (Timing Belt). Chúng ta không nên tiết kiệm (khi đến kỳ thay thế cố định mặc dù dây chưa hỏng), để rồi phải mất chi phí cao hơn khi xe xảy ra sự cố.

2. Hệ thống cao su gầm, động cơ

Gầm của Acura chia làm 2 phần trước và sau. Một số phụ tùng hệ thống cao su gầm cần kiểm tra thay thế :Cao su cân bằng, rotuyn cân bằng, cao su càng A…. Trong quá trình sử dụng tầm 100k miles tương đương trên 10 năm tuổi tuỳ vào vận hành của chủ xe, sẽ hình thành sự lão hóa về cao su.

He_thong_cao_su_gam_acura_MDX

Hệ thống cao su gầm Acura mdx 2009

Đặc biệt, với bộ 4 chân máy đỡ động cơ TUẤN A CU RA hay gọi vui là tứ trụ của động cơ : Chân máy dầu trước và sau, chân máy đầu cam nằm bên phụ, chân máy hộp số nằm bên lái. Acura với động cơ đặt phía trước nên tải trọng khá lớn, với việc vận hành 100k miles thì cũng là thời điểm nên thay thế chân máy.

Hệ thống cao su và các chi tiết khớp nối bằng cao su đã bị lão hoá theo thời gian, không còn đàn hồi giảm chấn tốt nữa. Nên sẽ xuất hiện nhiều hiện tượng như có tiếng kêu : Cục cục, rắc rắc… ở dưới gầm. Vì vậy nên được kiểm tra và thay thế.

3. Phần gioăng phớt

Gioăng phớt Acura nằm chủ yếu ở 2 phần : Động cơ và hộp số. Một số tên phụ tùng lưu ý như : Các gioăng(ron) phớt đầu động cơ, phớt đuôi động cơ, phớt láp, phớp hộp số, gioăng bugi, gioăng nắp dàn cò, gioăng mặt máy và các gioăng Ivtec

bo_gioang_phot_dai_tu_Acura_MDX

Hệ thống gioăng phớt đại tu Acura MDX

Tương tự như cao su, các gioăng phớt đã bắt đầu lão hoá đặc biệt ở mức 50-60k km thì sẽ xuất hiện sự chảy dầu ở MDX. Nên cần kiểm tra và thay thế thường xuyên đễ tránh ảnh hưởng xấu tới vận hành của xe.

4. Phần điều hoà, điện, nước, dầu

Những lưu ý khi ở phần này là : Nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực, dầu hộp số, dầu động cơ, lọc gió động cơ , lọc gió điều hoà, lọc xăng

Lưu ý : Nhiều người vô tư thay thế nước làm mắt bằng nước suối, nước lọc…đã vô tình phá hỏng chiếc xe của bạn. Bở vì, nhiệt độ sôi của nước làm mát khác hoàn toàn khiến bề mặt máy, cao su, gioăng sẽ bị ăn mòn mạnh mẽ khi đổ nước suối hay nước lọc… Ngoài ra việc thay thế dầu hộp số, dầu động cơ cũng vô cùng quan trọng. Cần tìm đúng chủng loại dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tránh trường hợp nhầm lẫn làm tăng độ ma sát cho máy khiến xe của bạn nhanh hỏng.

Mặc dù việc bổ sung thay thế nước làm mát hay dầu mất chi phí rất nhỏ, nhưng nếu không làm chuẩn chỉnh sẽ  khiến túi tiền của mình thủng chỗ rất to.

5. Hệ thống lái, giảm xóc, càng A, phanh

Hệ thống giảm xóc cần được kiểm tra và thay thế các phụ tùng như : 4 giảm xóc gồm trước sau, bát bèo, cao su tăm bông, chụp bụi gx… Tiếp đó là hệ thống gầm càng A trước và sau, càng y, thanh giằng dọc và ngang. Hệ thống phanh, đĩa phanh, ngàm phanh cần kiểm tra thay thế. kiểm tra hệ thống thước lái, thay rotuyn lái trong và ngoài, chụp bụi thước lái…

==> XEM THÊM : BÁN XE ACURA MDX 2007 3.7L BẢN CƠ – 5XX Triệu
thay_giam_xoc_dien_cang_A_Acura_mdx

Giảm xóc điện càng a Acura MDX

Đặc biệt, việc cân chỉnh camber 4 bánh cũng rất quan trọng. Hệ thống gầm là hệ thống chịu tải lớn nhất của xe, vì vậy đến thời gian định kỳ nên được thay thế giúp xe đạt trạng thái tốt nhất.

Lời kết : Qua đó là một số phụ tùng quan trọng cần lưu ý khi chiếc Acura ở mức 100k miles. Việc xe của bạn có bền hay không thì ngoài điều kiện vận hành ra còn phụ thuộc rất nhiều vào việc thay thế bảo dưỡng định kỳ xe. Vì vậy, quý khách nên bớt chút thời gian để bảo dưỡng chăm sóc giúp vợ 2 đạt tình trạng sức khoẻ tốt nhất trên mọi nẻo đường.