5 nguồn cung cấp phụ tùng ô tô

5 nguồn cung cấp phụ tùng ô tô

5 nguồn cung cấp phụ tùng ô tô

Ngày nay, thị trường ô tô trong nước đang phát triển rất mạnh mẽ với nhiều thương hiệu xe hơi nổi tiếng như Honda, Acura, BMW, Audi, Toyota, Huyndai, Nissan, Kia, Ford…Kéo theo đó là rất nhiều công ty, cửa hàng và nhà cung cấp phụ tùng ô tô được thành lập nhưng khó có thể đảm bảo được về chất lượng hàng hóa một cách tốt nhất.

Sau đây, Tuấn A CU RA xin tổng hợp ra các nguồn cung cấp phụ tùng ô tô mà các Cụ, Mợ nên biết để tránh bị chém đẹp.

1. Phụ tùng ô tô chính hãng

phu-tung-o-to-chinh-hang

Má phanh trước chính hãng của Honda Civic

 • Phụ tùng ô tô hàng chính hãng (Genuine Parts) là những phụ tùng được sản xuất theo thiêu chuẩn của hãng đề ra được bán ra thị trường qua các kênh đại lý phân phối của hãng ở các nước sở tại. Trên sản phẩm luôn có 1 tem của Hãng và 1 tem của đại lý ghi đầy đủ : Mã sản phẩm, tên sản phẩm, số lượng, ngày sản xuất, tên và địa chỉ công ty nhập khẩu cũng như mã vạch sản phẩm.
 • Mua hàng : Mua offline từ đại lý phân phối của hãng ở các nước sở tại.
 • Chất lượng : 10/10 điểm.

2. Phụ tùng ô tô OEM

 • Phụ tùng ô tô OEM (Original Equipment Manufacturer – nhà sản xuất thiết bị gốc) là phụ tùng được sản xuất trực tiếp bởi nhà sản xuất xe hơi (công ty oem) không phải bởi bên thứ ba với tiêu chuẩn phù hợp từ thông số kỹ thuật, kiểu dáng tương đồng với hãng đề ra để thay thế phụ tùng chính hãng nên sẽ mất nhiều thời gian. Đặc biệt, phụ tùng ô tô OEM không được phép có logo của hãng trên sản phẩm.
 • Các thương hiệu phụ tùng ô tô OEM : Denso, NTN, NGK…
 • Mua hàng : Mua offline từ đại lý phân phối chính thức của công ty ở các nước sở tại hay cách kênh online.
 • Chất lượng : 9-10/10 điểm.

3. Phụ tùng ô tô Aftermarket

OEM-eagle-eyes

Đèn gầm MDX Aftermarket được sản xuất bởi thương hiệu hơn 40 năm Eagle Eyes (Taiwan)

 • Phụ tùng ô tô Aftermarket(hậu mãi) : Là phụ tùng được một bên thứ ba (là công ty uy tín có thương hiệu lâu năm) không phải là các công ty sản xuất xe hơi (công ty OEM) sản xuất ra, với tiêu chuẩn và mẫu mã do họ quyết định nhưng chất lượng đều có thể sử dụng thay thế hàng chính hãng và OEM và cũng không được phép có logo của hãng trên sản phẩm.
 • Các thương hiệu aftermarket : Eagle Eyes, Depo, TYC, 555…
 • Mua hàng : Đại lý phân phối hàng Aftermarket hoặc trên các kênh online.
 • Chất lượng : 7-8/10 điểm.

4. Phụ tùng ô tô bãi

dien-dan-otofun

Diễn đàn ô tô Fun

 • Phụ tùng ô tô bãi : Là phụ tùng ô tô đang được sử dụng trên xe và được mổ xẻ ra để bán đặc biệt từ các bãi tập kết xe cũ tai nạn. Những bãi xe cũ này sẽ là nơi có thể tìm thấy rất đa dạng nguồn phụ tùng ô tô hàng bãi của tất cả các loại xe.
 • Mua hàng : Tìm thấy ở nước ta có làng mổ xẻ ô tô ở Tề Lỗ (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) hay từ những diễn đàn website online nổi tiếng như Otofun.net, otosaigon.com, oto-hui.com…Đặc biệt từ bãi phụ tùng từ các nước như Nhật, Mỹ, Campuchia…
 • Chất lượng : Tùy từng phụ tùng thường 1-9/10 điểm

5. Phụ tùng ô tô copy,fake

 • Phụ tùng ô ô Copy : Là do một công ty bên thứ 3 sản xuất và bán ra thị trường với chất lượng thấp dù về mẫu mã khá giống và tương đồng với các phụ tùng chính hãng và OEM cũng như Aftermarket. Với những khách hàng chưa có kinh nghiệm khi mua phụ tùng, rất dễ nhầm lẫn phụ tùng copy, fake với hàng chính hãng, bởi vì tem mã đó được làm khá giống với hàng chính hãng. Vì vậy, hãy chú ý đặc điểm nhận dạng phụ tùng chính hãng ở phần một để tránh bị mất tiền.
 • Mua hàng : Chủ yếu nguồn bên China (Trung Quốc) hay các kênh online : taobao, alibaba…
 • Chất lượng : 1-5/10 điểm.
Kinh nghiệm nên đọc ==> Acura thương hiệu xe sang Nhật tiên phong tại Bắc Mỹ 

* CHÚ Ý : Với website thương mại điện tử chuyên bán phụ tùng xe khi mua tại các địa chỉ thương mại này, điều mọi người cần lưu ý là hãy thật tỉnh táo để tham khảo những feedback (phản hồi của khách hàng về sản phẩm) đó sẽ là nguồn kiểm chứng rõ nhất để đánh giá về chất lượng thực sự của sản phẩm. Bên cạnh đó thì mọi người cũng cần chú ý đến chính sách đổi trả, hoàn trả hay đền bù của người bán khi chất lượng phụ tùng không đúng như thỏa thuận ban đầu. Không nên đồng ý mua hàng của một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó khi họ từ chối một trong hai lý do bảo hành sau đây :  Bảo hảnh theo thời gian hoặc bảo hành hàng hóa chính hãng.

Lời chốt : Tất cả thông tin mà Tuấn A CU RA tổng hợp ở trên chỉ để tham khảo giúp mọi người có cái nhìn đa chiều hơn khi lựa chọn các nguồn mua phụ tùng ô tô. Khuyến cáo nên dùng phụ tùng chính hãng cho chiếc xế hộp của mình là tốt nhất. Ngoài ra, trong giới phụ tùng không có khái niệm “Xịn” chỉ có 5 khái niệm mà Tuấn A CU RA tổng hợp ở trên.

KHÔNG CÓ GÌ GỌI LÀ : NGON – BỔ – RẺ !

Hãy cùng tranh luận đưa ra ý kiến của mình bên dưới. CHÚC MỌI NGƯỜI LÁI XE AN TOÀN !